Người dân Xuân Thới Thượng Hóc Môn TP.HCM mong đợi mỏi mòn sổ đỏ

Mới đây, báo NB&CL tiếp nhận nhiều trường hợp người dân ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn phản ánh: Họ mua đất giấy viết tay, sử dụng đất ổn định, lâu dài, không tranh chấp nhưng gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Xung quanh vấn đề này, khi trao đổi ý kiến với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thới Thượng khẳng định địa phương sẽ luôn luôn bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân, hỗ trợ họ thực hiện đăng ký để được cấp GCNQSDĐ theo đúng các quy định của pháp luật.

Dở khóc dở cười vì người bán đất “ém” sổ đỏ cũ

Tại ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, thửa đất số 1153 tờ bản đồ số 4 (Tài liệu 2005: thửa 26 tờ 51) có tổng diện tích 1.913m2 được UBND huyện Hóc Môn cấp GCNQSDĐ số 00588 cho ông Đỗ Văn Lớn (SN 1976, ngụ 32/5A ấp 3, xã Xuân Thới Thượng) vào ngày 10/11/1992.

Tới 25/8/1993, ông Đỗ Văn Lớn chuyển nhượng toàn bộ thửa đất diện tích 1.913m2 nói trên cho ông Phạm Văn Ngàn (SN 1942, hộ khẩu phường 1, quận Tân Bình, ngụ ấp 7 xã Xuân Thới Thượng). Sau đó, ông Ngàn đã lần lượt bán đất cho 08 hộ dân bằng giấy tay. Người dân đã xây dựng nhà cửa, sinh sống ổn định, không tranh chấp.

Trên thửa đất số 1153, tờ bản đồ số 4 ở Ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, người dân đã xây dựng nhà cửa, cư trú ổn định, lâu dài.

Về phía ông Phạm Văn Ngàn, sau nhiều lần bán đất, ông Ngàn hiện chỉ còn diện tích đất 457m2 với một căn nhà 8,5m x 12m (sửa chữa, nâng cấp vào 2014, được UBND xã Xuân Thới Thượng chấp thuận – PV) và sử dụng ổn định từ 1993 đến nay.

Trên thửa đất này, Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng Phan Hiếu Sơn trong đơn xin cấp số nhà của ông Ngàn ngày 15/8/2016 xác nhận: “Ông Phạm Văn Ngàn hiện có căn nhà xây dựng không phép vào năm 2002 tại thửa số 1153, tờ bản đồ số 4 (TL 2005: thửa 26 tờ 51), không có quyết định xử phạt, sử dụng ổn định cho đến nay. Nguồn gốc đất của ông Phạm Văn Ngàn là nhận chuyển nhượng từ ông Đỗ Văn Lớn (bằng giấy tay). Đất đã được cấp GCNQSDĐ số 00588 ngày 10/11/1992 cho ông Lớn, hiện không tranh chấp. Đất không nằm trong khu vực phân lô, không thuộc khu vực đất công do Nhà nước quản lý, không thuộc dự án. Nhà chưa có số nhà, nay CAKV đề xuất cấp số nhà mới để quản lý là 37/22s ấp 7, xã Xuân Thới Thượng.” Tới 8/12/2016, thửa đất diện tích 457m2 ông Phạm Văn Ngàn đang cư trú đã được UBND huyện Hóc Môn cấp số nhà 37/22S.

Mua đất giấy tay từ 25 năm trước; đất nằm trong khu vực phân lô, không thuộc khu vực đất công do Nhà nước quản lý, sử dụng ổn định, không tranh chấp, nhưng nhiều năm qua, ông Phạm Văn Ngàn đã phải khốn khổ vì chưa được cấp GCNQSDĐ chỉ vì ông Nguyễn Văn Lớn vẫn “ém” GCNQSDĐ, dù ông đã bán đất từ 1993 và không cư trú tại thửa đất trên, đặc biệt là hiện trạng thửa đất đã thay đổi hoàn toàn sau gần 25 năm.

Ngày 20/12/2016, ông Phạm Văn Ngàn đã có đơn gửi UBND xã Xuân Thới Thượng, trình bày việc ông Đỗ Văn Lớn “làm khó” và đề nghị được cấp GCNQSDĐ, được thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất với Nhà nước để ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo xã Xuân Thới Thượng sẽ tạo thuận lợi cho người dân

Tuy vậy, thay vì cho kiểm tra, hoặc đề nghị UBND huyện Hóc Môn thanh tra hiện trạng sử dụng đất, đề xuất thu hồi hoặc hủy GCNQSDĐ cũ do thửa đã thay đổi hiện trạng hay sử dụng sai mục đích…, ngày 28/12/2016, UBND xã Xuân Thới Thượng bất ngờ tổ chức làm “Biên bản hòa giải tranh chấp” về việc “ông Đỗ Văn Lớn không cho ông Phạm Văn Ngàn mượn GCNQSDĐ để làm hồ sơ cấp GCNQSDD”. Buổi hòa giải đã thất bại vì ông Đỗ Văn Lớn vắng mặt.

Tưởng rằng người dân phải lôi nhau ra tòa dù chẳng ai kiện ai, thì thật may, ngày 3/3/2017, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về “Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai”, cơ hội được cấp GCNQSDĐ đã rộng mở với ông Phạm Văn Ngàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc cấp GCNQSDĐ cho ông Phạm Văn Ngàn và các hộ dân đã mua đất của ông sau 25/8/1993 – thời điểm ông Ngàn nhận chuyển nhượng từ ông Đỗ Văn Lớn sẽ gặp một số vướng mắc. Bởi theo Nghị định 01/2017//NĐ-CP, khi cấp GCNQSDĐ cho những người mua đất giấy tay một phần thửa đất thì phải thu hồi, hủy bỏ giấy của chủ cũ. Nhưng nếu chủ cũ không giao nộp thì quy trình thực hiện lại chưa có hướng dẫn. Còn chiếu theo Khoản 2 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thủ tục thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ của chủ cũ là “Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, sau 30 ngày mà chủ cũ vẫn không giao nộp GCNQSDĐ và không có khiếu nại thì sẽ thông báo hủy GCNQSDĐ cũ để cấp cho người mua”. Trường hợp này sẽ dễ áp dụng cho người mua bán trọn thửa là ông Phạm Văn Ngàn, nhưng có thể các hộ dân mua lại đất của ông Ngàn không hoàn toàn đồng thuận.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thới Thượng Nguyễn Tuấn Anh cho biết địa phương sẽ nghiên cứu và áp dụng các quy định nhà nước về đất đai, đồng thời không loại trừ việc sẽ kiến nghị UBND huyện Hóc Môn thanh tra hiện trạng sử dụng đất để có cơ sở thu hồi hay không đối với GCNQSDĐ cũ…

Trước thông tin người dân lo lắng sẽ mất nhà, mất đất nếu ông Đỗ Văn Lớn mang sổ đỏ đi bán, cầm cố (dấu hiệu vi phạm luật hình sự – PV), ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết việc này còn phải căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất. Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thới Thượng cũng khẳng định địa phương sẽ luôn bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân, sẽ hỗ trợ người dân đăng ký GCNQSDĐ theo đúng các quy định của pháp luật.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: baomoi.com

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0938.02.6163 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Bình luận

    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.