Hóc Môn, Bình Chánh và các huyện vùng ven chưa được lên quận

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa, nếu căn cứ theo các tiêu chí hiện hành thì các huyện ngoại thành, vùng ven TPHCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận.

Sáng nay, 18/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì buổi làm việc với các sở ban ngành chức năng và các quận huyện vùng ven xem xét sửa đổi Quyết định 33/2014/QĐ-UB (QĐ 33) quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết cơn sốt đất ở ngoại thành, vùng ven bùng phát trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân. Trong đó: Sự nhiễu loạn thông tin về việc TPHCM sẽ chia tách, sáp nhập quận, nâng cấp huyện này, huyện kia lên quận. Ngoài ra, giới đầu cơ, cò mồi lợi dụng QĐ 33 để thâu tóm đất nông nghiệp, phân lô bán nền tràn lan…

Ông Châu đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM thông tin chính thức có hay không việc sắp tới TPHCM sẽ chia tách, sáp nhập, nâng cấp một số huyện lên quận… đễ hạ nhiệt cơn sốt đất vùng ven.

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa thừa nhận khu vực ngoại thành, vùng ven TPHCM có hiện tượng giá nhà đất tăng cao bất thường nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Gía nhà đất tăng cao sau khi Chính phủ đồng ý bổ sung công trình cầu Cần Giờ, cầu Cát Lái vào quy hoạch giao thông nhằm thay thế phà Bình Khánh, phà Cát Lái. Ngoài ra, đất ở Cần Giờ tăng cao là do quy hoạch khu đô thị biển Cần Giờ.

Đây là những quy hoạch được công bố công khai. Trong tương lai gần, UBND TPHCM chưa xem xét đến việc sáp nhập, chia tách quận. Căn cứ theo các tiêu chí hiện hành của Bộ Nội vụ thì các huyện ngoại thành, vùng ven TPHCM như Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi hiện nay chưa đủ điều kiện để nâng cấp lên thành quận nên thành phố chưa có chủ trương”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Khoa cũng cho biết việc điều chỉnh QĐ 33 là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân trong việc tách thửa, chia đất cho con ra riêng, đồng thời bịt những kẻ hở mà vừa qua một số quận huyện vô ý hoặc cố tình vận dụng sai chính sách này, gây ra tình trạng đầu cơ thu gom đất, phân lô bán nền tràn lan phá nát quy hoạch, gây ra tình trạng “sốt” đất ảo.

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0938.02.6163 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Bình luận

    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.