Dấu hiệu cho thấy kênh đầu tư sinh lời năm 2019 - nhadatsaigonhot.com

Năm 2019, chọn kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời cao là việc cần cân nhắc kỹ.

Theo lời khuyên của chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, nên phân bổ tiền đầu tư vào các kênh khác nhau như gửi tiết kiệm ngân hàng, kinh doanh bất động sản, mua vàng… để hạn chế rủi ro.

Các chuyên gia đã đưa ra dự báo và đánh giá mức độ an toàn và sinh lời của các kênh đầu tư. Tuy nhiên, năm 2019, trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu vấn đề quan trọng nhất là nhà đầu tư phải theo dõi sát thị trường kinh tế vĩ mô. Khi đầu tư, không nên bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ. Nếu có tiền có thể chia ra 1/3 gửi tiết kiệm ngân hàng, 1/3 kinh doanh bất động sản và 1/3 mua vàng… Nên phân bổ số tiền đầu tư để lỡ kênh này có rủi ro thì kênh kia có thể bù lại, hạn chế được rủi ro.

Gửi tiết kiệm ngân hàng – kênh đầu tư an toàn

Năm 2019, theo nhận định của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, tiền gửi ngân hàng luôn có sự bảo đảm, hệ thống Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có các giải pháp để quản lý hoạt động của các ngân hàng nên việc ngân hàng bị phá sản sẽ không xảy ra. Do đó hiện nay, ngân hàng vẫn là nơi “trú ẩn an toàn” của các dòng tiền. Đặc biệt, trong mấy tháng tới lãi suất tiền gửi vẫn ở mức cao, nếu gửi trên 1 năm thì vẫn có ngân hàng duy trì mức lãi suất 7-8%.

Về việc đầu tư ngoại tệ, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, năm 2018, mặc dù lãi suất USD trên thị trường thế giới liên tục tăng nhưng tại các ngân hàng Việt Nam lãi suất tiền gửi USD bằng 0 nên đầu tư vào ngoại tệ là một kênh không sinh lời tốt. Sang năm 2019, đây là kênh đầu tư có nhiều dự báo xấu nhất rất cần thận trọng. Theo nhận định của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, đồng USD sẽ có diễn biến không tích cực, có thể tiếp tục bị phá giá. Đặc biệt, luật pháp không cho phép kinh doanh ngoại tệ nên người dân không nên mạo hiểm nắm giữ ngoại tệ.

Đầu tư vàng – lạc quan nhưng cần thận trọng

Các chuyên gia nhận định, trong năm 2018, thị trường này khá trầm lắng, nhà đầu tư nắm giữ vàng hầu như không có lãi. Tuy nhiên, năm 2019, giới chuyên gia và cả nhà đầu tư đều đang đặt niềm tin về xu hướng đi lên của quý kim này. Dự báo năm nay, trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đầy biến động và diễn biến khó lường như hiện nay, vàng không được coi là “hầm trú ẩn” an toàn của các nhà đầu tư mà còn mang lại lợi nhuận khá cao.

Với thị trường trong nước, giá kim loại quý này có thể sẽ tăng trong những tháng đầu năm 2019 theo chu kỳ của thị trường do nhu cầu đối với vàng tăng mạnh. Tuy vậy, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trước những dự báo lạc quan, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng bởi đây là thị trường rất khó đoán định, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường. “Nếu đầu tư vào vàng thì chỉ nên đầu tư một phần tiền thôi chứ không nên “bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Bất động sản – đất nền là lựa chọn số 1

Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ phải chịu nhiều sức ép. Đó là sức ép từ chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản của ngành ngân hàng khi dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng sẽ bị thu hẹp, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án bất động sản sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Ngoài ra, Nhà nước cũng chủ trương thắt chặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư, khiến nhiều khả năng cung bất động sản, đặc biệt là ở Hà Nội và TP HCM sẽ khó có thể tăng cao như những năm trước.

Tuy nhiên, bất động sản sẽ vẫn là một kênh sinh lời tốt nếu nhà đầu tư chọn đúng phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu tư và khả năng tài chính của mình. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc CBRE Việt Nam, đất nền vẫn là số 1 để gia tăng giá trị, tiếp đến là phân khúc căn hộ chung cư. Nếu đầu tư cho thuê thì phải lưu ý lựa chọn những khu vực có nhiều người nước ngoài đầu tư sinh sống, giao thông tới khu vực trung tâm phải thuận tiện.

Đầu tư căn hộ cũng là lời khuyên của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiêp hội Bất động sản TP HCM (HoREA). Theo ông Châu, nên chọn loại căn hộ 1 hoặc 2 phòng ngủ do đây là sản phẩm thị trường luôn có nhu cầu, thanh khoản thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định. “Để đón đầu, các nhà đầu tư có thể tìm cơ hội tại các khu vực quanh dự án đô thị lớn, ăn theo quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, dự án phát triển đô thị vệ tinh”, ông Châu khuyên.

Đầu tư chứng khoán – nên mua trong ngắn hạn

Năm 2019, nhiều chuyên gia có những nhận định khá lạc quan về thị trường chứng khoán. Khảo sát của hãng tin chuyên về tài chính quốc tế Bloomberg cho hay, theo dự báo của 9 chuyên gia, nhà đầu tư và chiến lược gia của trang này thì chỉ số VN-Index ước tính trung bình có thể tăng lên 1.049 điểm vào cuối tháng 12/2019, tương đương mức tăng 18% cho cả năm này.

Theo nhận định chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, mức tệ hại nhất là VN-Index sẽ xuống vùng 850 điểm rồi sẽ đi lên. Từ tháng 1 – 2/2019 sẽ xuất hiệu nhiều cổ phiếu giá rẻ để mua nằm chờ thu hoạch, có thể kiếm lời 20 – 40% khi chu kỳ chứng khoán lên xuất hiện sau tháng 3 – 4/2019.

 

rong khi đó, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam nhận định, VN-Index năm tới sẽ có một vài sóng phục hồi tương đối khá. Trường hợp tốt nhất VN-Index có thể lên 1.100 điểm, xấu nhất sẽ về 600 điểm. Tuy nhiên ngay cả ở sóng phục hồi thì nhà đầu tư cũng nên mua trong ngắn hạn, ông Khánh cho biết.

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2019, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều biến động, tạo nhiều rủi ro cho nhà đầu tư nội. Bởi vậy đầu tư chứng khoán rất cẩn thận trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nghiệp dư. “Tôi nghĩ, kênh chứng khoán sẽ không phải là sự lựa chọn khả quan cho các nhà đầu tư nghiệp dư trong năm nay”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Xúc tiến thương mại 2019 sẽ hướng tới những thị trường nào?

Theo Petrotimes

Nguồn: Báo Mới

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0938.02.6163 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!




    Bình luận

    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.