30-09 tới chính thức khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam - Thị Trường Địa Ốc Hôm Nay

Sau khi chuyển sang phương án đầu tư công để rút ngắn tiến độ, 3 dự án cấp bách trên trục cao tốc Bắc – Nam phía đông sẽ được khởi công vào ngày 30/9.

Sáng 26/9, Bộ GTVT tổ chức họp báo, thông tin về lịch khởi công 3 dự án nằm trên trục cao tốc Bắc – Nam phía đông.

3 dự án được khởi công đợt này gồm Mai Sơn – quốc lộ 45, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây. Đây là 3 đoạn tuyến cấp bách được chuyển phương thức đầu tư từ PPP sang đầu tư công trong tháng 7 vừa qua.

30-09 tới chính thức khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin tại buổi họp báo

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ GTVT sẽ đồng loạt khởi công 3 dự án vào ngày 30/9.

Cụ thể, dự án Mai Sơn – quốc lộ 45 sẽ khởi công tại xã Hà Long (huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Dự án Vĩnh Hảo – Phan Thiết được khởi công tại xã Vĩnh Hảo (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Dự án Phan Thiết – Dầu Giây được khởi công tại xã Hàng Gòn (Long Khánh, Đồng Nai).

Như vậy, 6 dự án đầu tư công trên tổng số 11 dự án cao tốc Bắc – Nam phía đông được khởi công trước tháng 10. 5 dự án còn lại được đầu tư theo hình thức PPP và vẫn trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư.

Trả lời câu hỏi của Zing về việc đảm bảo tiến độ dự án, ông Nguyễn Duy Lâm, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ GTVT), cho biết 3 dự án sắp khởi công đã có trên 90% mặt bằng sạch.

Để giám sát tiến độ dự án, Bộ GTVT sẽ có cơ chế thưởng phạt. Các nhà thầu phải xây dựng kế hoạch thi công hàng tháng, quý, năm. Bộ căn cứ kế hoạch đó để kiểm soát tiến độ.

“Mỗi ngày, nhà thầu vi phạm tiến độ sẽ bị phạt 0,05% giá trị hợp đồng. Tổng giá trị bị phạt không quá 12%”, ông Lâm thông tin.

Ngoài ra, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ nhắc nhở với vi phạm lần thứ nhất. Nhà thầu vi phạm lần 2 sẽ bị khiển trách và vi phạm lần 3 bị đánh giá lại năng lực, tiến tới chấm dứt hợp đồng với nhà thầu.

Một băn khoăn khác được đặt ra là nguy cơ xé lẻ gói thầu, cho nhiều thầu phụ vào thi công làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định dự án đã ký hợp đồng thì vai trò luôn ở nhà thầu chính. Quản lý hợp đồng là quản lý nhà thầu chính. Rút kinh nghiệm triển khai các dự án trước đây, Bộ GTVT khống chế một liên danh không được quá 3 nhà thầu chính.

“Không thể không có nhà thầu phụ, nhưng nhiều quá thì khó kiểm soát chất lượng. Thầu chính phải thực hiện các hạng mục chính, thầu phụ chỉ làm các hạng mục phụ như đường gom, một số cầu, hầm… Từ đó chúng ta khống chế, kiểm soát được các nhà thầu phụ và công việc của họ”, ông Đông khẳng định.

Trước ngày khởi công 3 dự án, lãnh đạo Bộ GTVT chia sẻ lo ngại về khả năng tiếp cận nguyên vật liệu của nhà thầu tại các địa phương. Lo lắng này có cơ sở bởi các nhà thầu cao tốc Cam Lộ – La Sơn đang phải mua vật liệu cao hơn đơn giá tính toán trong hồ sơ dự thầu.

Đại diện Bộ GTVT nhận định việc tiếp cận vật liệu làm móng, mặt đường của các nhà thầu sẽ khó khăn. Các địa phương đều có đơn vị quản lý, khai thác mỏ vật liệu. Nhà thầu phải mua lại vật liệu từ chủ mỏ mà không thể tự khai thác để giảm giá thành.

Ngọc Tân

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/khoi-cong-3-du-an-cao-toc-bac-nam-vao-309-post1135333.html

 

5/5 - (100 bình chọn)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0938.02.6163 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Bình luận

    Chúng tôi luôn chia sẻ những thông tin giúp ích cho cộng đồng bất động sản. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về bất động sản vui lòng để lại thông tin vào bên dưới, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ quý khách hàng cũng như quý đọc giả

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.